Bí ngòi: 12 lợi ích Sức khỏe và dinh dưỡng – Vinmec

83 lượt xem
Video Bí ngòi

2.2. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Bí ngòi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp bảo vệ cơ thể của chúng ta khỏi bị tổn thương bởi những gốc tự do.

Carotenoid – chẳng hạn như lutein, zeaxanthin và beta-carotene – đặc biệt dồi dào trong bí ngòi. Chúng có thể có lợi cho mắt, da và tim của chúng ta, cũng như cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu chỉ ra được vỏ của cây chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Bí ngòi vàng có thể chứa hàm lượng cao hơn một chút so với bí xanh nhạt.

2.3. Góp phần bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa

Bí ngòi có thể góp phần bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa theo một số cách.

Đối với những người bình thường, bí ngòi chứa nhiều nước, có thể làm mềm phân. Điều này làm cho chúng dễ dàng vượt qua hệ thống tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Bí ngòi cũng có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân và giúp thức ăn di chuyển qua đường ruột của bạn được dễ dàng hơn, giảm nguy cơ táo bón hơn nữa. Lợi ích này sẽ tăng lên gấp bội nếu bạn được bổ sung đủ chất lỏng trong chế độ ăn uống của mình. Trong khi đó, chất xơ hòa tan tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có lợi phát triển trong đường ruột. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này sẽ tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) nuôi dưỡng các tế bào ruột của bạn. Hơn nữa, SCFAs có thể giúp giảm viêm và các triệu chứng của một số rối loạn đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

2.4. Có thể làm giảm được lượng đường trong máu

Bí ngòi có thể giúp giảm được lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Với 3 gam carbs cho mỗi khẩu phần nấu chín (232 gam), bí ngòi cung cấp một sự thay thế tuyệt vời cho lượng carb thấp của mì ống cho những người đang tìm cách giảm lượng carb nạp vào. Nó còn có thể được cắt sợi hoặc cắt lát để thay thế mì spaghetti, linguini hoặc lasagna trong các món ăn.

Chế độ ăn kiêng low – carb có thể làm giảm được lượng đường trong máu và lượng insulin, cả hai đều có thể giữ cho lượng đường trong máu ổn định và giảm nhu cầu dùng thuốc ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hơn nữa, chất xơ của bí ngòi xanh giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn chặn mức tăng đột biến sau bữa ăn. Chế độ ăn giàu chất xơ từ trái cây và rau quả – bao gồm cả bí xanh – luôn có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chất xơ được tìm thấy trong bí xanh cũng có thể giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật lưu ý rằng chiết xuất vỏ bí ngòi có thể giúp giảm lượng đường trong máu và lượng insulin. Điều này có thể là do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà chúng sở hữu. Tuy nhiên vẫn cần thực hiện thêm các nghiên cứu trên người để chứng minh cho những giả thuyết này.

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: balicovietnam@gmail.com hoặc gọi: 0949.339.222. Chân thành cảm ơn!