Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao

118 lượt xem

Bánh tai yến ngon là bánh có viền nở cao và giòn, bột bánh thơm và có nhiều rễ tre. Hôm nay Nấu chuẩn Ăn ngon sẽ hướng dẫn các bạn cách pha bột làm bánh tai yến để viền bánh nở cao tại nhà nhé.

1. Bánh tai yến là gì?

Bánh tai yến là món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân sông nước miền Tây, được làm từ bột gạo pha với bột năng hoặc bột nếp, đường và một số nguyên liệu khác. Sở dĩ bánh có tên là tai yến vì bánh sau khi chiên có hình dạng giống tổ của chim yến, nhiều nơi còn gọi là bánh nón. Bánh có hương thơm và dai dai của bột gạo, ngọt ngọt của đường và beo béo do được chiên với dầu.

Những năm gần đây, bánh được bán nhiều dọc các con đường ở Sài Gòn và được nhiều người biết đến và trở thành một món ăn quen thuộc với mọi người. Do dịch Covid đang diễn biến phức tạp trong gần 2 năm nay khiến các quang gánh tai yến ngày một ít đi, bánh tai yến ngày càng khó tìm mua hơn.

Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao 01

2. Nguyên liệu để làm bánh tai yến

  • 250g bột gạo
  • 50g bột nếp
  • 160g đường
  • 250ml nước
  • 2-3 ống va ni (không có cũng được)

*Nguyên liệu trên có thể làm được từ 13-15 bánh

Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao 02

3. Cách làm bánh tai yến

Bước 1: Pha bột

Cho 250g bột gạo, 50g bột nếp và 250ml vào thau rồi dùng tay nhồi bột cho bột và nước hòa lẫn vào nhau. Sau khi thấy bột đã thấm hết nước và có thể nắn bóp thành viên, tiếp tục nhồi bột thêm 10 phút cho bột dậy lên.

Sau đó cho 160g đường vào. Các bạn có thể sử dụng 1 nửa đường cát trắng và 1 nửa đường cát vàng để bánh có vị ngọt thanh và màu đẹp hơn, có thể thay thế bằng đường thốt nốt cũng được. Sau khi cho đường vào, dùng tay hoặc phới lồng đánh bột trong 20 phút để cho bột dậy lên.

Cuối cùng, cho 2 hoặc 3 ống vani vào rồi quậy bột đều lên là có thể đem đi chiên bánh.

Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao 03

Bước 2: Chiên bánh tai yến

Đặt 1 chảo lên bếp và mở ở lửa nhỏ vừa, cho dầu vào (lượng dầu nhiều hơn bánh tai yến 1 chút, không nên cho quá nhiều dầu). Để bánh tai yến được ngon, nở cao thì ta nên sử dụng chảo sâu lòng, đường kính chảo khoảng 20 cm. Không nên sử dụng chảo to vì bột sẽ bị chảy ra, tai bánh sẽ không nở cao. Để bánh được tròn hơn, các bạn sử dụng ly uống rượu loại to (loại dùng để uống rượu soju) để đổ bột vào chảo.

Khi dầu nóng, múc bột vào ly rồi đổ hết ly bột vào chảo 1 cách dứt khoát từ trên cao xuống. Khi đổ bột xong, dùng đũa đẩy đẩy nhẹ xung quanh bánh để bánh không dính chảo và không được lật bánh lại. Khi thấy vành bánh bên dưới đã vàng, lúc này ta mới lật bánh lại và chiên cho vàng mặt còn lại rồi gắp bánh ra.

Tương tự tiếp tục chiên hết số bột còn lại.

Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao 04

4. Một số lưu ý khi chiên bánh tai yến

  • Nên chọn chảo sâu lòng, không quá to.
  • Dầu không được cho vào quá nhiều, dầu chỉ nhiều hơn kích thước bánh 1 chút.
  • Phải chiên bánh 1 lửa duy nhất từ đầu đến cuối.
  • Khi đổ bột phải đổ từ trên cao xuống, đổ dứt khoát
Cách pha bột làm Bánh Tai Yến để viền bánh nở cao 05

Chúc các bạn thành công với món bánh tai yến nhé!

Khám phá nhiều món ngon tại đây.

(*) Tham khảo hình ảnh kênh Youtube Sức khỏe tâm sinh

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: balicovietnam@gmail.com hoặc gọi: 0949.339.222. Chân thành cảm ơn!