Cách luộc gà cúng dáng đẹp cho đêm giao thừa

561 lượt xem

Gà luộc là một món không thể thiếu trên mâm cúng của người Việt Nam trong các ngày giỗ, giao thừa,…Tuy nhiên, luộc gà cúng không đơn giản như ta vẫn nghĩ, bởi gà phải được tạo dáng thật đẹp và da gà không được nứt, đầu phải thẳng,… Vậy cách luộc gà cúng dáng đẹp như thế nào, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

cach luoc ga cung

Cách chọn gà cúng

Gà sống: Chọn gà trống hoa khỏe mạnh, mắt sáng, mào cờ, dựng, không có tiếng khò khè. Lông gà màu sáng, bóng mượt, áp sát thân.

Chân gà thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều, sáng bóng, chưa mọc cựa (gà sống hoa), da gà vàng nhạt. Theo kinh nghiệm thì chỉ nên mua gà sống tầm 1,8-2 kg cả lông làm đẹp nhất.
Gà thịt sẵn: chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên, mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, có ít mỡ ở phần cổ và phần đùi.

Cách buộc gà cúng để dáng đẹp

Buộc gà cúng kiểu cánh tiên được sử dụng nhiều trong các dịp lễ, tết. Gà luộc kiểu cánh tiên đẹp phải đạt 2 yêu cầu gồm: đầu gà ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau như đang ngồi.
Sau khi rửa sạch gà, dùng dao khứa nhẹ 2 cánh rồi đan chúng lại sao cho 2 phần khớp chạm nhau để cánh xòe ra. Cài đầu gà vào giữa 2 cánh rồi dùng dây lạt buộc cố định.

Ngoài ra, nhiều người còn thích buộc gà kiểu thế bay, buộc gà kiểu thế quỳ, buộc gà kiểu gà chầu…

Cách luộc gà cúng

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.
Do phần da bụng tiếp giáp đáy nồi rất dễ bị nứt nên kinh nghiệm là đặt gà vào bát tô sâu lòng rồi mới đặt vào trong nồi nước, vừa để định hình dáng con gà cúng, vừa đảm bảo da đẹp, không bị nứt.

Muốn gà cúng da vàng, không bị bám các vẩn tiết cũng như không bị ôi thiu thì nên luộc lòng tiết gà vào một nồi nhỏ khác, không nên luộc chung vào nồi gà lễ.
Khi luộc gà cúng nên chỉnh lửa vừa, mở hé vung, luộc sôi lên thì vớt hết vàng bọt, sôi 5 phút thì tắt bếp để ngâm gà khoảng 15-20 phút thì vớt gà ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội có cho và viên đá để da gà vàng đẹp, giòn.
Khi gà đã ráo nước, dùng bông tẩm chút mỡ gà rán hoặc dầu ăn, xoa đều lên da để gà bóng đẹp.

Qua cách luộc gà cúng ở trên hy vọng các bạn sẽ trổ tài thành công!

Lưu ý nhỏ: Nội dung trên website được biên tập và tổng hợp từ nhiều nguồn tin khác nhau. Nếu có bất kỳ tranh chấp nội dung nào liên quan tới bản quyền tác giả, vui lòng gửi E-mail tới: balicovietnam@gmail.com hoặc gọi: 0949.339.222. Chân thành cảm ơn!